6 อันดับยอดนิยม โปรแกรมจำลองแอนดรอยด์ เล่นเกมมือถือบน PC

13 เม.ย. 2020 10844

โปรแกรมจำลองแอนดรอยด์นั้นมีมากมาย คุณรู้จักโปรแกรมจำลองแอนดรอยด์มามากแค่ไหน หรือเคยใช้โปรแกรมอะไรไปแล้วบ้าง วันนี้ผมได้รวมโปรแกรมที่คิดว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่น่าจะรู้จักชื่อแล้วอย่างน้อยก็ 2-3 ชื่อ รวมทั้งโปรแกรมที่คุณน่าจะลองนำมาใช้แทนของเดิมที่ใช้อยู่ปัจจุบัน อาจจะทำให้คุณเปลี่ยนใจมาใช้โปรแกรมใหม่ๆ กันบ้าง

แม้ว่าในยุคนี้จะเป็นช่วงที่สมาร์ทโฟนมีอิทธิพลต่อผู้ใช้มากกว่าคอมพิวเตอร์ไปแล้ว แต่ในเรื่องของการเล่นเกมนั้นก็ยังไม่ถือว่าเป็นที่สุด อย่างน้อยก็ยังมีทางเลือกอีกทางที่ทำให้คุณต้องหันมาใช้คอมพิวเตอร์เช่นการเล่นเกมที่ต้องใช้ระยะเวลานาน หรือเกมที่คุณชอบแต่เล่นบนมือถือไม่ถนัด ดังนั้นมาดูกันว่าโปรแกรมจำลองแอนดรอยด์ที่ได้รับความนิยมใช้งานกันอยู่ ณ ขณะนี้มีโปรแกรมอะไรบ้าง

1. BlueStacks

หากคุณเป็นผู้เล่นที่เล่นเกมมือถือบนคอมพิวเตอร์มายาวนานแน่นอนว่าโปรแกรมแรกที่คุณเลือกคงไม่พ้น BlueStacks เพราะมันเป็นโปรแกรมจำลองแอนดรอยด์แรกๆ ที่พัฒนาเพื่อการเล่นเกมจนได้รับความนิยมแพร่หลาย แม้ว่าช่วงแรกๆ อาจจะมีข้อจำกัดหลายๆ อย่าง แต่หลังจากนั้นก็ได้พัฒนามาเรื่อยๆ จนใช้งานได้ง่ายขึ้น และเสถียรขึ้นอย่างไม่เป็นรองใคร

ดาวน์โหลด

2. Nox Player

Nox Player เริ่มพัฒนาเมื่อตอนไหนผมเองก็ไม่ทราบ แต่รู้จักครั้งแรกมาก็เกือบ 2 ปีแล้ว แค่เห็นครั้งแรกก็คิดเลยว่าวันหนึ่งมันต้องเป็นคู่แข่งของ BlueStacks อย่างแน่นอน และก็เป็นอย่างที่คิดจริงๆ Nox Player เปิดตัวได้ดีกว่า และพัฒนามาอย่างต่อเนื่องหรูหราอย่างมีระดับ ทั้งโปรแกรมและเว็บไซต์ จึงไม่แปลกว่าทำไมถึงได้มีผู้เล่นที่นิยมใช้โปรแกรมนี้เพิ่มขึ้นอย่างมาก

ดาวน์โหลด

3. MEmu Play

MEmu เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมในช่วงแรกเช่นเดียวกับ BlueStacks แต่เนื่องจากไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในประเทศไทย รวมถึงเว็บไซต์ในช่วงแรกยังไม่ดึงดูดผู้ใช้และปัจจัยหลายๆ อย่าง แต่ว่าปัจจุบันโปรแกรมนี้ได้ก้าวขึ้นมาเป็นกลุ่มผู้นำ เรียกได้ว่าได้รับความนิยมไม่แพ้กัน จากยอดผู้ดาวน์โหลดและใช้งานทั่วโลก และแอบเห็นว่ามีเกมเมอร์ยูทูปไทยก็ใช้เล่นเกมอีกด้วย

ดาวน์โหลด

4. LDPlayer

โปรแกรม LDPlayer ก็เช่นเดียวกับ Nox Player ที่ผมไม่ได้ค้นหาต้นกำเนิดแต่มารู้จักจากการลงโฆษณา ชื่อนี้อาจจะใหม่สำหรับบางคน เมื่อคลิกดูข้อมูลดูรูปต่างๆ แล้ว ฮืม… น่าสนใจ ถามว่าดีไหม? ตอบแบบไม่ต้องคิดว่าดีครับ โปรแกรมนี้หลักๆ ตามที่ผมเข้าใจก็น่าจะทำขึ้นมาเพื่อธุรกิจโปรโมทโฆษณาเกมมือถือ แต่ถึงจะเป็นแบบนั้นก็ยังเป็นโปรแกรมที่ดีโปรแกรมหนึ่งเลย

ดาวน์โหลด

5. MuMu Player

MuMu Player เป็นโปรแกรมที่พัฒนาจาก NetEase Games ที่เป็นหนึ่งในค่ายเกมดังที่คุณอาจจะรู้จัก เช่น Identity V, Onmyoji หรือจะเป็นเกม MARVEL Super War แค่ชื่อเกมมาก็ร้อง อ๋อ… ได้เลย หากไม่มีเกม Ragnarok Mobile ที่แนะนำให้ผู้เล่นใช้ผมก็คงจะไม่รู้จัก จริงๆ แล้วมันก็ไม่ได้สร้างขึ้นมาเพื่อให้เล่นเกม Ragnarok M อย่างที่เข้าใจในตอนแรก ซึ่งโปรแกรมนี้ก็เหมือนกับโปรแกรมจำลองแอนดรอยด์ทั่วไป มันสามารถใช้ลงแอปมือถือและเล่นเกมได้แทบทุกเกม

ดาวน์โหลด

6. Gameloop

โปรแกรมจำลองแอนดรอยด์นี้ที่มาแรกเริ่มเลยมีชื่อว่า Tencent gaming buddy ที่สร้างขึ้นมาเพื่อใช้เล่นเกม PUBG Mobile โดยเฉพาะ ทำให้มีประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่ดีกว่าโปรแกรมอื่นๆ เกมในรูปแบบ FPS เนื่องจากมันมีแค่เกมแนวเดียว ยังไม่มีเกมอื่นผสม ต่อจากนั้นได้เริ่มพัฒนาให้สามารถรองรับการติดตั้งเกมจาก Google Play ได้แต่ยังจำกัดเฉพาะบางเกม ซึ่งพอเปลี่ยนมาเป็น Gameloop ก็ทำให้โปรแกรมนี้ใช้เล่นเกมแนวอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น เป็นโปรแกรมที่ดีมากๆ หากคุณใช้เล่นเกมยิง หรือแนวการเล่นแบบ FPS

ดาวน์โหลด

ยังมีโปรแกรมจำลองแอนดรอยด์อีกมากมายที่ไม่ได้กล่าวถึง เนื่องจากผมไม่รู้จัก ไม่รู้ข้อมูลว่าใช้แล้วดีจริงไหม ใช้แล้วอาจจะไม่เหมาะ ไม่นิยมในประเทศไทยอะไรประมาณนี้ แค่ 6 โปรแกรมน่าจะทำให้คุณเลือกได้แล้วว่าจะใช้โปรแกรมไหน

อีกส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณคิดว่าโปรแกรมเหล่านี้ใช้ทรัพยากรเครื่องที่มากเกินไป นอกจากนี้บางคนยังเล่นเกมแล้วกระตุกไม่ราบรื่นอย่างที่คิด ในความจริงแล้วก็มีส่วนที่เป็นผลมาจากโปรแกรมด้วย แต่อีกส่วนที่มีผลมากต่อการใช้นั้นก็อยู่ที่ประสิทธิภาพของคอมพิวเตอร์ของคุณด้วยเช่นกัน

  • ต้องบอกเลยครับว่า CPU ขั้นต่ำควรมีอย่างน้อย 4 core เพราะโปรแกรมจะแบ่งไปใช้งานอย่างน้อย 2 core เหลือให้ Windows ใช้งาน 2 core หากใครที่เปิดโปรแกรมอื่นๆ ไปพร้อมกันด้วยก็จะทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานหนักมากขึ้น ถึงแม้ว่าจะเป็น 2 core จริง แต่ความแรงของแต่ละ CPU น้ันไม่เหมือนกัน ตัวอย่างเช่น CPU Core i5 มี 4 core 4 thread ส่วน CPU Core i7 มี 4 core 8 thread แน่นอนว่าจำนวน thread ที่มากกว่าก็จะกระจายภาระของการโหลด การประมวลผลได้ดีกว่า
  • RAM หากมีแค่ 4GB แนะนำว่าอย่าโหลดมาใช้เลย เล่นเกมกระตุกบางเกมเล่นไม่ได้เลย ถ้าจะให้เล่นได้แบบพอดีๆ ควรมีอย่างน้อย 8GB แต่ทั้งนี้โปรแกรมสามารถปรับได้ว่าจะให้ใช้ RAM มากน้อยเพียงใด จากค่าเริ่มต้นมักจะใช้ไม่เกิน 2GB
  • Graphic Card หรือการ์ดจอมีส่วนช่วยในการแสดงผลเป็นอย่างมาก ยิ่งการ์ดจอของคุณมีหน่วยความจำมาก (แรมการ์ดจอ) ก็จะแบ่งเบาภาระของ CPU ได้เพิ่มมากขึ้น การ์ดจอในปัจจุบันน่าจะรองรับ 60 fps ขึ้นหมดแล้ว
  • Harddisk ก็มีส่วนในการช่วยให้การโหลดเกมเร็วขึ้น และการเล่นเกมเป็นไปอย่างราบรื่นได้เช่นกัน หากคุณมีคอมพิวเตอร์อยู่ 2 เครื่อง เครื่องหนึ่งใช้ HDD แต่อีกเครื่องใช้ SSD หรือ M.2 คุณจะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน