Driver Easy (free) โปรแกรมอัปเดตสารพัดไดรเวอร์รุ่นฟรี ดีแค่ไหนมาดูกัน

20 พ.ค. 2019 2878

หลายคนคงเคยเจอปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดจากระบบคอมพิวเตอร์ทำงานผิดปกติหรือเกิดข้อผิดพลาดมาบ้าง เช่น ปัญหาที่เกี่ยวกับการทำงานของการ์ดจอแสดงผลไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือปัญหาเสียงหาย ต่อหูฟังแล้วไม่ได้ยินเสียง เป็นต้น เมื่อเราไม่รู้วิธีการแก้ไขก็มักจะค้นหาในอินเทอร์เน็ต หากค้นเป็นคำภาษาไทยแล้วมักจะไม่พบวิธีแก้ปัญหาโดยใช้ Driver Easy แต่หากค้นด้วยคำภาษาอังกฤษก็จะเจอบทความจากเว็บไซต์ https://www.drivereasy.com ให้เห็นบ้าง ซึ่งมันก็เป็นเว็บไซต์หลักของโปรแกรม Driver Easy นี่แหล่ะครับ

โปรแกรม Driver Easy จะเป็นโปรแกรมคล้าย ๆ กันกับ Driver Booster ที่มีหน้าที่ช่วยในการสแกนหาไดรเวอร์ต่าง ๆ ของอุปกรณ์ที่อยู่ภายในคอมพิวเตอร์ และรายงานให้เราทราบว่าไดรเวอร์ของอุปกรณ์ตัวไหนตกรุ่นหรือมีรุ่นที่ใหม่กว่าพร้อมทั้งแนะนำให้เราดาวน์โหลดอัปเดต เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพรวมถึงการลดข้อผิดพลาดในการทำงานของอุปกรณ์ลงด้วย

Driver Easy รุ่น Free จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกับรุ่น Pro มาก ซึ่งคุณสมบัติต่าง ๆ จะถูกตัดออกไปและลดความสามารถลง ถึงแม้ว่าจะถูกลดลงแต่ความสามารถหลักก็ยังถือว่าเป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้อยู่บ้าง

คุณสมบัติของโปรแกรม Driver Easy รุ่นฟรีมีอะไรบ้าง

  • ตรวจหาไดรเวอร์ที่ไม่มี ล้าสมัย หรือไม่ตรงกัน โดยอัตโนมัติ
  • รองรับไดรเวอร์ทั้งหมด
  • ดาวน์โหลดไดรเวอร์ได้ทีละตัว
  • ความเร็วในการดาวน์โหลดจะถูกจำกัดอยู่ที่ 40KB – 80KB

ประโยชน์

ประโยชน์ของโปรแกรม Driver Easy รุ่นฟรีหลักๆ คือติดตั้งเพื่อสแกนหรือค้นหาไดรเวอร์ที่ล้าสมัยเพื่อทำการอัปเดตให้เป็นรุ่นล่าสุด แต่สำหรับรุ่นฟรีนี้ไฟล์ไดรเวอร์ที่จะอัปเดตที่เกิน 10 MB ขึ้นไปแนะนำว่าควรไปหาดาวน์โหลดเองโดยอ้างอิงข้อมูลรุ่นจากโปรแกรมนี้ เพราะว่าโปรแกรมมีการจำกัดความเร็วในการดาวน์โหลดเหลือเพียงแค่ 40 KB – 80 KB เท่านั้น แม้ว่าอินเทอร์เน็ตที่เราใช้อยู่จะเร็วมากก็ตาม

ขั้นตอนการใช้งานโปรแกรม Driver Easy มีดังนี้

1. เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาหากเคยใช้โปรแกรม Driver Easy มาก่อนจะเป็นเหมือนหน้าต่างทางด้านล่างซึ่งโปรแกรมจะบอกว่ามีกี่ไดรเวอร์ที่สามารถอัปเดตได้

2. เมื่อคลิกที่ปุ่ม Scan Now ในรูปด้านบนโปรแกรมจะเริ่มทำการค้นหาไดรเวอร์ทั้งหมดภายในคอมพิวเตอร์

3. เมื่อสแกนเสร็จแล้วโปรแกรมจะแสดงรายการไดรเวอร์ต่าง ๆ ที่ล้าสมัยให้เราสั่งการอัปเดตแต่เนื่องจากเป็นรุ่นฟรี จึงสามารถอัปเดตได้เพียงแค่ครั้งละ 1 ไดรเวอร์

เมื่อคลิก Update จะมีข้อมูลแจ้งให้ทราบแนะนำให้ใช้แบบ Pro ให้คลิกปิดไป

4. เมื่อถึงหน้าต่างนี้ จะให้เราเลือกระหว่างทำด้วยตนเองหรืออัตโนมัติ คลิกที่ Continue ไปเลย

รอจนกว่าโปรแกรมจะทำการดาวน์โหลดให้จนเสร็จและติดตั้งให้เราอัตโนมัติ

สุดท้ายหากเทียบโปรแกรม Easy Driver รุ่นฟรี กับโปรแกรม Driver Booster แล้ว โปรแกรม Easy Driver จะรองรับไดรเวอร์ได้มากกว่า แต่ในด้านการดาวน์โหลดจะทำได้ยาก ซึ่งเป็นข้อเสีย ต่างจาก Driver Booster ที่สามารถอัปเดตได้อัตโนมัติทุกๆ ไดรเวอร์ในการคลิกเพียงครั้งเดียว นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมอัปเดตไดรเวอร์อื่น ๆ อีกมากมายซึ่งอาจจะใช้งานได้ดีกว่า