รีวิวเกม Harbingers – Last Epic เกม Idle RPG เทิร์นเบส ตัวละครสุดเท่

16 ก.ค. 2019 1466

สวัสดีครับ หลังจากที่ได้เล่นเกมนี้มาช่วงใหญ่ๆ จนบางเกมที่เล่นไปพร้อมกันก็เอามารีวิวก่อน สำหรับเกมนี้มีชื่อว่า Harbingers – Last Epic เป็นเกมสไตล์ญี่ปุ่น แนวการเล่น RPG เทิร์นเบส มีเอกลักษณ์ในการออกแบบตัวเกมได้ดีมากๆ หากใครได้เล่นครั้งแรกแล้วรับรองว่าต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน ด้วยอาร์ตเวิร์คที่สวยงาม กราฟิกในเกมก็สวยคมชัด เสียงและเอฟเฟกต์ประกอบก็ทำออกมาได้ดี เป็นอะไรที่แปลกใหม่สำหรับผม เอาใจไปเลย

ในเกม Harbingers – Last Epic จะเรียกตัวละครหรือฮีโร่ว่าผู้บุกเบิกซึ่งเรื่องราวง่ายๆ ตามที่ผมเข้าใจก็คือ การกวาดล้างพื้นที่ที่ถูกซอมบี้ยึดไป โดยเราก็จะสะสมผู้บุกเบิกไปเรื่อยๆ ซึ่งก็ได้มาจากการสุ่มนั่นเอง ผู้บุกเบิกมีตั้งแต่เกรด C ไปจนถึง S และมีสกิลแตกต่างกันไปแล้วแต่สาย เราสามารถเลือกตัวละครตัวไหนก็ได้เอามาโชว์ไว้ตรงหน้าแรก แต่มันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการเล่น แต่มีไว้เท่ๆ อย่างของผม

ตัวละครจะแบ่งเป็นสายความถนัด ได้แก่ มือยิง, นักรบ, นักฆ่า, นักเวทย์ ส่วนจะเลือกตัวไหนลงกับตัวไหนแล้วได้โบนัส ต้องลองจัดเอาเองครับ จะมีเปอร์เซ็นต์บอก

หน้าตัวละครจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนแรกจะเป็นรายละเอียดต่างๆ ของผู้บุกเบิก มีสเตตัส สกิล พลังรบ เลเวลที่กดอัพเกรดได้ทันทีพร้อมกับรูปตัวละคร แบบ 2D เป็นรูป และ 3D ขยับได้

ส่วนที่สองจะเป็นอุปกรณ์สวมใส่ ในเกมนี้จะแบ่งอุปกรณ์ออกเป็น T T1, T2, T3 … T10 จะเป็นการแบ่งตามช่วงของเลเวลยิ่ง T เยอะ เลเวลของผู้บุกเบิกกที่ใส่ได้ก็จะมากตามไปด้วย ส่วนอาวุธพิเศษจะไม่สนใจเลเวลหากเป็นอาวุธประจำตัวไหนสามารถใส่ได้ทันที การแบ่งระดับคุณภาพตามสี เช่น เขียว น้ำเงิน ม่วง ทอง และแบ่งเซตจับคู่ไอเทม

ส่วนที่สามแอสโตรแลปเป็นการเพิ่มความสามารถให้กับผู้บุกเบิก หากตัวละครมีเงื่อนไขตรงก็จะปลดล็อกให้และใช้เศษผู้บุกเบิกตัวนั้นอัพเกรด

การต่อสู้ในส่วนของ PVE จะมีแมพต่างๆ ปลดล็อกเมื่อเลเวลหลักของไอดีถึงตามที่กำหนด จะมีด่านหลักและด่านตีบอสเพื่อหาไอเทมเซตและระดับสีทอง

หลักๆ จะเป็นการต่อสู้แบบเคลียร์ด่านไปเรื่อยๆ หากเคลียร์ได้ไวก็จะเป็นผลดี เพราะในเกมนี้มีระบบ Idle หรือที่เรียกว่าการต่อสู้แบบออฟไลน์ แม้เราจะไม่ได้เล่นการต่อสู้ก็ยังคงดำเนินต่อไป กลับเข้าเกมอีกทีก็จะได้ไอเทมรวมทั้งเลเวลที่เพิ่มขึ้น

ผู้บุกเบิกบางตัวจะมีฉากสกิลพิเศษ ที่ดูโอเวอร์อลังการ แต่เสียดายตรงที่มันเป็นฉากเฉยๆ ไม่ได้รวมในระบบการต่อสู้จริงๆ แต่อย่างไรมันก็ทำให้ตื่นเต้นดีในช่วงแรกๆ

การต่อสู้แบบ PVP มีด้วยกัน 2 แบบ แบบแรกจะมีระดับให้เรา ยิ่งชนะมากระดับยิ่งสูง และการท้าต่อสู้จะเป็นการเลือกคู่ต่อสู้เอง ส่วนแบบที่สองก็จะคล้ายๆ กันแต่ละเป็นลักษณะการสุ่มเลือกตามเมือง

ส่วนระบบอื่นๆ จะปลดล็อคเพิ่มขึ้นหลังจากที่เลเวลถึง ข้ามมาที่การอำนวยความสะดวกภายในเกมกันบ้าง อย่างแรกจะพูดถึงภารกิจและรางวัลความสำเร็จครับ เกมนี้แจกหนัก แจกจริงไม่มีกั๊ก เล่นไปเรื่อยๆ แปปเดียวก็ได้เพชรเป็นพันแล้ว

ระบบเติมเงินและ VIP ไม่พูดไม่ได้ว่าเกมนี้เติมเงินแล้วมันรู้สึกคุ้มค่ากว่าเกมอื่นๆ ที่เคยเล่นมา แค่เติมครั้งแรกของแต่ละโปรก็ได้เพชรคูณ 2 ไป มีตั้งแต่ราคาถูกจนถึงแพงมากๆ มีแพ็คเก็จอื่นๆ อีกหลายแบบ ส่วนสายฟรีนั้นก็มี VIP ให้เหมือนกัน

ระบบสุ่มตัวละคร ย้อนกลับไปที่ระบบเติมเงินอีกทีที่ว่าได้เพชรมาเยอะ แต่การใช้จ่ายก็เยอะเช่นกัน สุ่ม 1 ครั้งใช้ 200 เพชร สุ่มรวดเดียว 10 ครั้งใช้ 2000 เพชร ก็ถือว่าแฟร์ๆ ครับ ส่วนโอกาสที่จะได้ฮีโร่ตัวเก่งๆ เกรด S ก็จะยากหน่อย ส่วนใหญ่จะเป็นเกรด A มาบ่อย แต่ก็ไม่มีปัญหาเกรด A เก่งๆ ก็มีเยอะ อัพเกรดขึ้นเป็นเกรด S ได้เช่นกัน

จากการสุ่ม 2 แบบก็จะได้ประมาณนี้

สรุป เกม Harbingers – Last Epic เกมนี้ในด้านการออกแบบและความสวยงามให้คะแนนเต็มไปเลย ส่วนด้านระบบและการต่อสู้ก็สนุก แต่ถ้าเล่นไปนานๆ แล้วจะเบื่อง่าย เพราะมันเป็นเกมที่ไปเร็ว ด้วยรูปแบบของ Idle และการอัพเลเวลผู้บุกเบิกจะขึ้นไวมาก นอกจากนี้ยังมีข้อเสียในเรื่องของการแบ่งระดับไอเทมเป็น T ต่างๆ พอเลเวลเกินก็ต้องหาชิ้นใหม่มาใส่ให้แต่ละตัว ไหนจะต้องบวกให้อีก หมดเงินในเกมเยอะมาก

การต่อสู้แบบอัตโนมัติก็มีข้อเสียตรงที่ตัวละครใช้แต้มพลังไม่เท่ากันทำให้ตัวที่ใช้แต้มพลังน้อยๆ จะใช้ท่าอัลติเมทบ่อย ส่วนตัวที่ใช้แต้มพลังเยอะๆ จบรอบก็ไม่ได้ใช้เลย และการเร่งสปิดการต่อสู้ที่ดูมองว่าเร็วกว่าปกติจนผมมองว่าเกมไม่ค่อยได้ใส่ใจในรายละเอียดของกลยุทธิ์การต่อสู้สักเท่าไหร่ เอาเป็นว่าใครที่ชอบหรืออยากลองก็ดาวน์โหลดไปเล่นได้เลย

ดาวน์โหลดเกม Harbingers – Last Epic