วิธีเปลี่ยนรูป Gravatar ของโปรไฟล์ WordPress

26 ต.ค. 2019 1134

ก่อนอื่นเรามารู้จักกันก่อนว่ามันคืออะไร สำหรับ Gravatar ก็คือรูปประจำตัว หรือรูปโปรไฟล์ที่จะปรากฎให้เห็นสำหรับนักเขียนบล็อก และสมาชิกที่มาคอมเมนต์ตอบในบล็อกหรือเว็บไซต์ต่างๆ เช่นใน WordPerss, Github, Disqus และโปรไฟล์เว็บไซต์ต่างๆ

สำหรับคนที่กำลังหาวิธีเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ของ WordPress อยู่นะครับ ว่านอกจากที่ตัวระบบมีให้แล้วตรงหน้าจัดการคอมเมนต์ เป็นรูปเริ่มต้นและรูปหน้าการ์ตูนแล้วเราสามารถที่จะเปลี่ยนรูปในส่วนนี้เป็นรูปของเราได้ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเข้าไปหาไฟล์ หรือแก้ไขไฟล์จากในระบบเอง

วิธีการเปลี่ยนรูปประจำตัว Gravatar

มีวิธีการเปลี่ยนที่ไม่ยากเลย สำหรับคนที่เริ่มทำครั้งแรกจะงงหน่อยนะครับถ้าไม่ได้อ่านหรือหาข้อมูลมาก่อน แต่ถ้าเข้ามาอ่านที่หน้านี้แล้วรับรองว่าเข้าใจแน่นอน

ขั้นตอนแรก ไปที่หน้าจัดการผู้ใช้ก่อนจะเห็นโปรไฟล์ของเราอยู่จากนั้นคลิกเข้าไปแก้ไข

ขั้นที่สอง เลื่อนลงไปตรง รูปภาพข้อมูลส่วนตัว แล้วเราจะเห็นคำว่า Gravatar ที่ขีดเส้นใต้อยู่ เมื่อคลิกแล้วจะเข้าไปที่หน้าเว็บของ Gravatar

ขั้นที่สาม มองหาปุ่มตามภาพให้เราสมัครสมาชิกและยืนยันอีเมลให้เรียบร้อย หรือถ้าใครที่เป็นสมาชิกของ WordPress.com อยู่แล้วก็สามารถล็อกอินเข้าระบบได้เลย

ขั้นที่สี่ คลิกที่ลิงค์ใส่รูปภาพ มาถึงหน้าตามรูปด้านล่างนี้ จะให้เราเลือกว่าจะอัพโหลดรูปของเราแบบไหนก็เลือกได้ตามสะดวก พออัพโหลดแล้วขั้นตอนต่อไปคือการครอปรูป โดยขั้นตอนนี้จะมีรูปขนาดเล็กและขนาดใหญ่ที่แสดงเปรียบเทียบให้เราเห็น ถ้าพอใจแล้วก็กดตัดรูปและจบขั้นตอนได้เลย

ขั้นที่ห้า คลิกเลือกเรทของรูปภาพว่ารูปภาพของเรานั้นถูกจัดให้อยู่ในเรทไหน ได้แก่

  • เรท G เหมาะสำหรับการแสดงบนทุกเว็บไซต์และผู้ชมทุกประเภททุกวัย
  • เรท PG สำหรับรูปประจำตัวที่มีกริยาหยาบคาย รูปที่ยั่วโทสะ หรือรูปที่มีคำสบถหรือความรุนแรงไม่มากนัก
  • เรท R สำหรับรูปประจำตัวที่โป๊ ค่อนข้างรุนแรง ยาเสพติด หรือมีถ้อยคำที่หยาบคายมาก
  • เรท X สำหรับรูปประจำตัวที่ภาพทางเพศล่อแหลมหรือรูปที่รุนแรงและน่ากลัว

ส่วนใหญ่แล้วก็ควรจะเลือกอัพโหลดที่ใช้รูปเรท G เป็นหลัก เรทตั้งแต่ PG ลงมาไม่แนะนำให้เอามาเป็นรูปประจำโปรไฟล์ครับ สำหรับขั้นตอนในเว็บ Gravatar ก็มีเท่านี้ครับ แต่ถ้าใครต้องการความเรียบร้อยก็กรอกข้อมูลโปรไฟล์ให้ครบ

นอกจากนี้เรายังสามารถเพิ่มอีเมลเข้าไปได้อีก ในกรณีที่มีหลายอีเมล หากต้องการเปลี่ยนรูปให้กับอีเมลที่สอง จำเป็นจะต้องอัพโหลดรูปเข้าไปอีกครั้ง แล้วระบบจะมีให้เลือกว่าเราต้องการที่จะใช้รูปภาพนั้นกับอีเมลไหน

ขั้นที่หก จากนั้นกลับมาที่เว็บของเรา และตรวจดูว่าอีเมลของเราตรงกับอีเมลที่ใช้สมัครที่เว็บ Gravatar หรือเปล่า

ถ้าตรงก็รอประมาณ 5-10 นาทีรูปโปรไฟล์ก็จะเปลี่ยนให้เราโดยอัตโนมัติ ถ้ายังไม่เปลี่ยนอาจจะเป็นที่เครื่องของคุณยังไม่ได้เคลียร์ Cache วิธีง่ายๆ ในการเคลียร์แค่กด Ctrl+F5 ที่ในเบราว์เซอร์หน้าเว็บของที่มีรูปโปรไฟล์เราอยู่ครับ

เงื่อนไขที่ทำให้รูป GRAVATAR เปลี่ยนก็คือ อีเมลที่โปรไฟล์เว็บของเรา กับอีเมลที่เว็บ GRAVATAR นั้นจะต้องเหมือนกัน