วิธีเปลี่ยนค่าเริ่มต้นของการค้นหาจาก Bing เป็น Google บนเบราว์เซอร์ Edge (Chromium) ตัวใหม่

4 มี.ค. 2020 1964

หลังจากที่บริษัทไมโครซอฟท์ได้มีการเปิดตัวเบราว์เซอร์ Microsoft Edge (Chromium) ตัวใหม่ ที่เป็นโอเพนซอร์ส (Open Source) ของ Chromium จนแพร่หลาย และได้รับการตอบรับจากผู้ใช้งานทั่วโลกว่าเป็นเบราว์เซอร์ที่มีความไว และใช้ RAM น้อยสุดๆ เชื่อว่าบางคนที่รู้ข่าวคงหาดาวน์โหลดมาใช้กันบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีคนส่วนมากที่ยังไม่ทราบก็ไม่เป็นไรครับ สามารถเข้าไปดาวน์โหลด Microsoft Edge (Chromium) ผ่านหน้าเว็บได้

สำหรับบทความนี้ผมก็จะมาแนะนำเกี่ยวกับการตั้งค่า เปลี่ยนค่าเริ่มต้นของเว็บค้นหาข้อมูลของเบราว์เซอร์ Edge ตัวนี้ จากเดิมเมื่อเราพิมพ์คำค้นหาบนช่อง Address เบราว์เซอร์จะส่งต่อไปยังเว็บไซต์ Bing.com ซึ่งเป็นค่าเริ่มต้นที่ติดมากับ เบราว์เซอร์ Edge

โดยส่วนตัวแล้วผมมักจะใช้การค้นหาจาก Google เป็นหลัก ไม่ชินกับการใช้ Search Engine อย่าง Bing เลย จึงหาที่เปลี่ยนในเมนูตั้งค่า ครั้งแรกไม่เจอ ครั้งที่สองก็ไม่เจอ และก็หาเจอในที่สุด

วิธีการเปลี่ยนค่าเริ่มต้นการค้นหาจาก Bing ให้เป็น Google ในเบราว์เซอร์ Edge ตัวใหม่มีดังนี้

1. ไปที่เครื่องหมาย . . . มุมขวาบนของเบราว์เซอร์ หรือใช้ปุ่มลัด Alt+F แล้วคลิก การตั้งค่า หรือให้พิมพ์คำสั่ง edge://settings/privacy ลงในช่อง Address ก็จะไปหน้าของการตั้งค่าได้เช่นกัน

2. รายการเมนูซ้ายมือให้คลิกเลือก ความเป็นส่วนตัวและบริการ ดังภาพด้านล่าง

3. เลื่อนลงไปด้านล่างสุดในหัวข้อ บริการ จากนั้นคลิกคำว่า แถบที่อยู่

4. ในบรรทัด ใช้โปรแกรมค้นหาบนแถบที่อยู่ คลิกเพื่อเปลี่ยนเว็บค้นหาเป็น Google (ค่าเริ่มต้น) ก็เป็นอันเสร็จ เมื่อเราค้นหาคำต่างๆ ที่เบราว์เซอร์ จะถูกส่งไปค้นหาที่เว็บไซต์ https://www.google.com

5. หากใครที่ต้องการใช้ https://www.google.co.th ให้ตั้งค่าเองโดยการคลิกที่ จัดการโปรแกรมค้นหา เพื่อเข้าไปเพิ่มตัวเลือกได้

จากนั้นปิดหน้าต่างการตั้งค่าได้เลย เพราะโปรแกรมมีการบันทึกแบบอัตโนมัติ

สำหรับท่านใดที่ใช้ Edge เป็นเวอร์ชันภาษาอังกฤษ น่าจะดูและทำตามได้เช่นกันครับ เพราะมันอยู่ตำแหน่งเดียวกัน