ดาวน์โหลดและอัปเดตไดรเวอร์การ์ดจอค่าย NVIDIA ได้ทุกรุ่น

8 เม.ย. 2020 1907

สำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่ใช้การ์ดจอยี่ห้อ NVIDIA อาจจะมีวิธีการดาวน์โหลดและอัปเดตไดรเวอร์ที่แตกต่างกัน ผู้ใช้งานส่วนใหญ่มักจะไม่ทราบหรืออาจจะไม่รู้เลยว่าต้องดาวน์โหลดและอัปเดตด้วย ในแวดวงนักเล่นเกมหลายคนมักจะรู้จักหรือคุ้นๆ ชื่อกับ NVIDIA GeForce Experience ซึ่งก็คือโปรแกรมที่เอาไว้เพื่อปรับแต่งการทำงานของการ์ดจอ NVIDIA GeForce ซีรีย์เพื่อให้เล่นเกมได้อย่างราบรื่น และอีกหนึ่งก็คือจะแจ้งให้ผู้ใช้อัปเดตรุ่นของไดรเวอร์การ์ดจอเมื่อมีรุ่นใหม่ๆ เข้ามา โดยโปรแกรมแกรมนี้ผู้ใช้จะต้องเข้าสู่ระบบเพื่อใช้งาน

ส่วนในวงการคนไอที ไอทีซัพพอร์ตบางกลุ่มอาจจะใช้โปรแกรมตรวจหาไดรเวอร์อัตโนมัติเพื่อความสะดวกและรวดเร็วจากโปรแกรมที่จะสแกนให้ทั้งหมดทุกไดรเวอร์ โปรแกรมประเภทนี้ก็มีอยู่เป็นจำนวนมากแต่โปรแกรมฟรีที่ดาวน์โหลดและอัปเดตไดรเวอร์การ์ดจอให้นั้นมีน้อยยิ่งกว่าน้อย

ส่วนอีกวิธีจะเป็นการหาไดรเวอร์เองบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ NVIDIA ซึ่งจะเป็นเรื่องง่ายเมื่อคุณรู้รุ่นการ์ดจอแต่จะเป็นเรื่องยากหากคุณไม่ทราบรุ่นการ์ดจอของคุณแล้วเข้าเว็บไปค้นหาเลย

สำหรับวิธีที่ผมจะบอกต่อไปนี้จะเป็นวิธีที่คุณสามารถดาวน์โหลดและอัปเดตไดรเวอร์ได้ตรงรุ่นและได้ไดรเวอร์ใหม่ล่าสุด ด้วย Smart Scan ดังนี้

1. เข้าเว็บไซต์ https://www.nvidia.com/Download/Scan.aspx?lang=th สำหรับ Windows 8, 8.1, 10
เข้าเว็บไซต์ https://www.nvidia.com/Download/ScannForce.aspx?lang=th สำหรับรุ่น Windows 7 และต่ำกว่า
ให้เข้าในเบราว์เซอร์ Firefox หรือ Internet Explorer ก็ได้ (ไม่รองรับ Chrome และเบราว์เซอร์ที่เป็น Chromium) จากนั้นรอจนกว่าจะสแกนเสร็จ

หากพบข้อความว่า NVIDIA Smart Scan ต้องการ Java รุ่นล่าสุด คลิกที่ไอคอน ‘Java’ เพื่อทำการติดตั้ง ให้คลิกไอคอนแก้วกาแฟสีส้ม ดังภาพ

1.1 เพื่อให้หน้าเว็บไซต์ทำการตรวจหารุ่นของการ์ดจอได้ จะต้องอัปเดต Java ให้ล่าสุดก่อน จะเจอหน้าดาวน์โหลด Java ดังภาพ คลิกที่ปุ่ม Java Download

1.2 คลิกที่ปุ่ม “Agree and Start Free Download”

1.3 จะมีป็อปอัปขึ้นมา คลิกที่ปุ่ม Run

1.4 คลิกที่ปุ่ม Run อีกครั้ง เพื่อติดตั้ง Java ให้เสร็จ

หากพบรุ่นของการ์ดจอแล้วจะปรากฎดังภาพด้านล่าง จากนั้นคลิกที่ปุ่ม DOWNLOAD แต่หากยังขึ้นเหมือนเดิมให้รีสตาร์ทคอมพิวเตอร์หนึ่งครั้ง แล้วกลับมาเข้าลิงค์ในข้อที่ 1

2. จากภาพด้านล่างจะเห็นว่ามีรุ่นของการ์ดจอปรากฎอยู่ให้คลิกที่ปุ่ม DOWNLOAD อีกครั้ง

3. คลิก Skip & Continue to Download ไม่จำเป็นต้อกรอกรายละเอียด

4. คลิกปุ่ม AGREE & DOWNLOAD

5. จะมีแถบสำหรับดาวน์โหลดตัวอัปเดตไดรเวอร์การ์ดจออยู่ด้านล่างจอของเบราว์เซอร์

ให้คุณคลิก Save เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้วให้คุณไปที่โฟลเดอร์ Download ในเครื่องแล้วทำการติดตั้งอัปเดตไดรเวอร์ก็เป็นอันเสร็จ หรือคลิก Run เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้วจะเปิดตัวติดตั้งขึ้นมาให้คุณติดตั้งจนจบขั้นตอนก็เป็นอันเสร็จ