Paint.NET

16 ก.ค. 2014 1367

Paint.NET โปรแกรมแก้ไขรูปภาพ แก้ไขภาพถ่ายฟรี เป็นซอฟต์แวร์ฟรีที่ใช้ในการแก้ไขภาพสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows โปรแกรมมีเครื่องมือที่ดีกว่าและหลากหลายกว่าโปรแกรม Paint ที่ติดมากับวินโดว์ครั้งแรก มีความน่าใช้มากกว่า หรืออาจจะใกล้เคียงกับโปรแกรมแต่งรูป Photoshop เลยก็ว่าได้

โปรแกรม Paint.NET มีอินเตอร์เฟซที่ง่ายต่อการใช้งาน และเป็นนวัตกรรมที่มีการสนับสนุนสำหรับเลเยอร์ ไม่จำกัดการย้อนกลับเมื่อผิดพลาดสามารถกด Undo ได้เรื่อยๆ จนกว่าจะพอใจ มีเทคนิคพิเศษ (Special Effects) และความหลากหลายของเครื่องมือที่มีประโยชน์ มีประสิทธิภาพ หากผู้ที่เริ่มต้นใช้งานกับโปรแกรม Paint.NET นี้ต้องการที่จะศึกษาเพิ่มเติมว่านอกจากคุณสมบัติพื้นฐานแล้วโปรแกรมยังสามารถทำอะไรได้อีกบ้าง ซึ่งในเว็บไซต์ผู้พัฒนา(http://www.getpaint.net) จะมีเอกสาร บทเรียนภาษาอังกฤษให้ศึกษาได้ และยังมีปลั๊กอินที่มีไว้สำหรับเพิ่มความสามารถให้กับโปรแกรมมาให้โหลดไปใช้งานอีกด้วย

ผมเองก็ยังไม่เคยใช้โปรแกรมนี้มาก่อน แต่เท่าที่อ่านๆ มามันมีข้อดีอยู่หลายอย่าง และคิดว่ามันสามารถใช้งานทดแทนโปรแกรมแต่งรูปโปรแกรมอื่นได้โดยที่ไม่ทำให้ติดปัญหาเลย ถ้าใช้เป็น และดีที่สุดที่โปรแกรมอื่นอาจจะไม่มีก็คือการย้อนกลับไปแก้ไขแบบไม่จำกัด แตกต่างจากโปรแกรมอื่นที่มักจะให้จำกัด ย้อนกลับไปได้แค่ 5, 10 หรือ 20 ครั้งเท่านั้น

Features

คุณสมบัติและความสามารถของโปรแกรมมีดังนี้

  • องค์ประกอบ ส่วนติดต่อผู้ใช้ หรือ อินเตอร์เฟซถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายและทันที ผู้ใช้จะเรียนรู้ได้โดยที่ไม่ต้องมีตัวช่วยอธิบายอื่นๆ ทำให้ใช้มันจัดการกับรูปภาพได้อย่างง่ายดาย
  • การทำงานของโปรแกรมจะใช้หน่วยประมวลผล CPU น้อยไม่ว่าคอมคุณจะแรง หรือจะช้า โปรแกรมนี้ก็จะเปิดขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว ตอบสนองทุกการทำงานเมื่อคุณคลิกเมาส์
  • สนับสนุน เลเยอร์ ที่เป็นชั้นซ้อนๆกัน คล้ายกับในโปรแกรม Photoshop ทำให้เราแก้ไข หรือตกแต่งรูปภาพ หลายๆรูปในเวลาเดียวกัน
  • Paint.NET มีฟอรั่มออนไลน์ แหล่งชุมชนแลกเปลี่ยน และบทเรียน ความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม และมีปลั๊กอินต่างๆ ให้ดาวน์โหลดใช้งาน
  • การปรับปรุง หรือ อัพเดทฟรี เมื่อมีคุณสมบัติใหม่ พร้อมการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานและแก้ไขข้อผิดพลาด การอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด
  • ลักษณะพิเศษหลายอย่างรวมถึงการเพิ่มและปรับปรุงภาพของคุณ เช่น เบลอ, ลบตาแดง, ความคมชัด, บิดเบือน, นอยส์, ผิวนูน , 3D หมุน / ซูม เป็นต้น
  • มีเครื่องมือที่หลากหลายที่ช่วยจัดการกับรูปภาพของคุณ
  • เมื่อคุณทำพลาด ทำให้รูปเสียหาย คุณต้องการที่จะย้อนกลับไปแก้ไข โปรแกรม Paint.NET จะมีบันทึกทุกการกระทำซึ่งหมายความว่าคุณสามารถย้อนกลับไปจนถึงจุดเริ่มต้นครั้งแรกเลยก็ได้

Screenshot