Recuva 1.53.1087

8 เม.ย. 2015 1629

Recuva โปรแกรมกู้ไฟล์ที่โดนลบทิ้งโดยบังเอิญให้กลับคืนมา เป็นเครื่องมือที่ดีตัวหนึ่งที่จะช่วยให้คุณแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากการลบไฟล์ผิดให้กลับมาเหมือนเดิมอีกครั้ง โดยโปรแกรม Recuva นี้จะกู้ไฟล์ต่างๆได้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ ในอุปกรณ์พกพา เช่น แฟลชไดร์ เมมโมรี่การ์ด และเครื่องเล่น mp3 เป็นต้น

โปรแกรมนี้มีตัวช่วยในการกู้คืนไฟล์ที่ใช้ง่ายมาก ซึ่งจะช่วยให้คุณไม่ต้องใช้วิธีเดาสุ่มในการค้นหาไฟล์ที่หายไปเหล่านั้น ถ้าคุณพอจะทราบชนิดของไฟล์ที่ถูกลบได้ก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะในโปรแกรมมีตัวช่วยให้เลือกด้วยว่าจะให้ค้นหาไฟล์ชนิดไหน เช่น รูปภาพ, วิดีโอ, อีเมล, เอกสาร ฯลฯ นอกจากการกำหนดชนิดของไฟล์แล้ว ที่สำคัญอีกอย่างคือ ตำแหน่งที่คุณลบไฟล์ทิ้งไป(ในถังขยะ, โฟลเดอร์ในไดร์… , ในอุปกรณ์เก็บข้อมูลต่างๆ) เมื่อ Recuva ทำงานเสร็จจะปรากฎรายการไฟล์ทั้งหมดที่สามารถกู้คืนได้ โดยคุณสามารถเลือกปรับแต่งการค้นหา หรือตัวกรองต่างๆ ให้แม่นยำมากยิ่งขึ้น

สำหรับผู้ใช้ทั่วไปแทบจะไม่ทราบกันเลยนะครับว่าไฟล์ที่เราลบทิ้งไปนั้นจะมีโอกาสได้มันกลับคืนมาอีกครั้ง ในที่นี้ไม่ใช่การลบทิ้งลงในถังขยะรีไซเคิล แต่เป็นการทำให้มันหายไปจากเครื่อง เช่น การใช้คำสั่ง Empty Recycle Bin หรือคำสั่งลบทันทีด้วยการคลิกที่ไฟล์ แล้วกดปุ่ม Shift + Delete นั้น ความจริงแล้วเรามีโอกาสที่จะสามารถกู้คืนหรือนำมันกลับมาได้อีกครั้งด้วยโปรแกรมกู้คืนไฟล์ แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าโปรแกรมกู้คืนไฟล์จะใช้งานได้ดีแค่ไหนก็ไม่อาจรับประกันได้ว่าไฟล์ที่ถูกลบไปนั้นจะสามารถกู้คืนกลับมาได้อย่างสมบูรณ์ 100% ซึ่งก็หมายความว่ามันสามารถให้โอกาสคุณที่จะได้ไฟล์กลับคืนมาเท่านั้นเอง

ข้อแนะนำ ถ้าหากคุณกู้คืนไฟล์ด้วยโปรแกรมกู้คืนอาจจะเป็นโปรแกรมอื่น หรือโปรแกรม Recuva ในเวลาที่คุณเผลอลบทิ้งไปยิ่งเร็วเพียงใด โอกาสที่จะคุณจะได้ไฟล์นั้นกลับมาคืนมาอย่างสมบูรณ์จะเป็นไปได้มาก และสำหรับการบันทึกไฟล์ที่ถูกกู้คืนมานั้น ควรที่จะบันทึกไว้ในที่ๆ ใหม่ เช่นสร้างโฟลเดอร์ขึ้นมาใหม่ เพราะหากบันทึกลงที่เดิมแล้วอาจจะเกิดการทำงานที่ผิดพลาดขึ้น จากที่คุณจะได้ไฟล์ กลับกลายเป็นว่าไฟล์นั้นหายไปอย่างไร้วี่แวว อย่างน้อยคุณก็เป็นผู้โชคดีคนหนึ่งที่ได้ลองใช้โปรแกรมนี้ ดาวน์โหลดโปรแกรม Recuva โปรแกรมกู้คืนไฟล์ที่เผลอลบทิ้งไป เอาไปใช้ได้เลย