รีวิวเกมเซนต์เซย์ย่า Saint Seiya : Awakening

8 ก.ค. 2019 1531

Saint Seiya : Awakening เกมมือถือฟอร์มยักษ์ จาก Tencent พัฒนาโดย TiMi เกมในรูปแบบการเล่นกลยุทธ์ วางแผน และสะสมการ์ด ได้รับความนิยมมากในขณะนี้ คงไม่ต้องพูดถึงเรื่องของการ์ตูนเซนต์เซย์ย่าแล้วเราจะมาดูที่เกมว่าเป็นอย่างไร หลังจากที่เกม Saint Seiya : Awakening เปิดตัวมาให้เล่นอย่างเป็นทางการ ผมเองก็ไม่พลาดที่จะลองเล่นดูบ้าง อาจจะเอามารีวิวช้าหน่อยแต่คงไม่เป็นไร เพราะคิดว่าหลายๆ คนคงไม่รู้เนื่องจากเกมเป็นที่น่าติดตามเฉพาะกลุ่ม แต่ถ้าหากเข้ามาแล้วก็ลองตัดสินใจดูจากรูปได้ครับ

เปิดฉากแรกเราจะได้พบกับเนื้อเรื่องของเกมซึ่งตรงกับในการ์ตูนรึไม่นั้นผมเองก็ไม่ทราบเพราะไม่เคยดูมาก่อน แต่สำหรับในเกมนี้ถือว่าดำเนินเรื่องได้ดีครับ เป็นฉากๆ ให้เราได้สวมบทบาทเป็นเซย์ย่าพระเอกของเรื่อง หลังจากที่เล่นเก็บเลเวลหลักของไอดีไปสักพักก็จะปลดล็อกตำแหน่งในทีมเพิ่มขึ้น และสามารถจัดทีมได้สูงสุด 6 ตัวละครเลยทีเดียว

ตัวละครมีหลายเกรดตั้งแต่เกรด C ที่อ่อนสุด สกิลธรรมดาๆ เป็นระดับที่นำมาใช้จุติให้กับตัวละครเกรดที่สูงกว่า ส่วนเกรด B นั้นมีเยอะมากซึ่งยังรวมถึงตัวเอกที่เราได้เล่นด้วย เป็นเกรดที่น่าสะสมและทดลองเล่นเพราะมีตัวละครแปลกๆ มีแบล็คเซนต์เท่ๆ อยู่มาก ในเกรด A ก็เริ่มที่จะมีตัวละครเก่งๆ มีสกิลที่จำเป็นสำหรับทีมอยู่หลายตัว ความยากในการได้มาถือว่าไม่ยากเกินไป สุ่ม 10 ครั้งอาจจะได้อย่างน้อย 1-2 ตัว

และในเกรด S ส่วนใหญ่จะเป็นโกลด์เซนต์ประจำราศี มีความเท่และสกิลอลังการแทบทุกตัว โอกาสที่สุ่มได้ไม่แน่ไม่นอน บางทีสุ่ม 10 อาจจะได้มา 2 หรือบางคนสุ่มเป็นร้อยอาจจะได้ 2 ตัวเท่ากันก็มี ในเกรด SS ยังไม่เห็นว่ามีใครได้

หน้าต่างตัวละครมีฟังก์ชั่นอัพเลเวล เมื่อเลเวลเต็ม จะสามารถจุติได้มันก็คือการเพิ่มดาวนั่นเองและปลดล็อกขอบเขตเลเวลเพิ่มขึ้น ส่วนอันที่สามจากรูปด้านบนจะเป็นการเปิดจุดพลังปลดล็อกสกิล ในการอัพเลเวลสกิลจะต้องกินตัวละครที่ซ้ำกัน และท้ายสุดสายใย หากมีตัวละครที่มีความเกี่ยวเนื่องกัน เวลาที่โจมตีจะทำให้เกิดคอมโบ

หากเป็นผู้เล่นใหม่ 7 วันแรกจะมีภารกิจรางวัลมากมาย หากเราเล่นผ่านแล้วก็จะรับรางวัลจำนวนมาก ช่วยให้การเล่นง่ายขึ้นสนุกขึ้น และสุ่มลุ้นตัวละครเกรด S มาครอง

เลเวลไอดีหลักสูงขึ้นก็จะปลดล็อกระบบต่างๆ เพิ่มมากขึ้น เช่น ระบบกิลด์ก็มีเควส มีภารกิจย่อยลงไปอีก การประลอง โรงฝึก และอีกหลายๆ อย่าง ถ้าหากไม่ได้จริงจังกับการเล่นก็ขอให้เล่นตามที่ชื่นชอบก็พอครับ

ดันเจี้ยนไดแมนชั่นสเปซ กับบอสโกเล็มซึ่งทั้ง 2 ตัวก็เป็นอีกหนึ่งในสิ่งสำคัญสำหรับการฟาร์มเอาวัตถุดิบมาอัพตัวละคร ตีไปเรื่อยๆ ก็จะมีโอกาสเจอกับบอสมอนสเตอร์พิเศษด้านล่าง

ลักษณะการต่อสู้ก็จะวัดกันที่สปีดตัวไหนไวสุดจะอยู่ด้านขวามือและได้โจมตีก่อน การใช้สกิลจะอิงจากเกียร์ด้านขวามือจะเพิ่มความจุเทิร์นละ 2 อัน ถ้าเกียร์หมดตัวถัดไปก็จะโจมตีปกติ

หากดูจากในรูปจะมีจำนวนตัวละคร หรือเซนต์ในเกมทั้งหมด 79 ตัว แต่เซนต์ที่คนส่วนใหญ่เล่นหลักๆ ก็จะเป็นเกรด S กับเกรด A และอาจจะมีการ์ดเพิ่มในระดับ SS อีก

มีระบบร้านค้ารีเซ็ตทุกวัน ใครที่เล่นสายฟรีสะสมเพชรเยอะๆ เอามาซื้อในหน้านี้ก็จะคุ้มกว่ากดซื้อตรงๆ ส่วนสายเติมจะมีอีกแพ็คเกจที่ได้สิทธิพิเศษกว่าครับ

สำหรับการสุ่มหรืออัญเชิญราศีจะมีให้สุ่ม 4 แบบ อันแรกจะได้เซนต์เกรด C-A ถือว่าสุ่มเล่นๆ แก้ง่วงได้ แบบที่ 2 เป็นดาวสุ่มมีโอกาสได้เซนต์เกรด S แบบที่ 3 สุ่มแบบ AR คือการเปิดกล้องและสุ่มซึ่งผมก็ไม่เข้าใจว่ามันดีกว่าสุ่มแบบปกติยังไง ส่วนแบบที่ 4 จะใช้ดาวอันเดียวกับแบบที่ 2 เป็นช่วงที่จะมีโอกาสได้รับเซนต์ตามกิจกรรม ถ้าดวงดีมากก็จะได้เหมือนรูปด้านล่าง หุหุ

ดาวน์โหลดเกมส์ Saint Seiya : Awakening

สรุปโดยรวม Saint Seiya : Awakening เป็นเกมที่สนุก มีภาพสวยงาม ระบบในเกมมีเยอะหลากหลายไม่น่าเบื่อ ที่มีระบบออโต้ช่วยให้เล่นเกมได้สะดวกขึ้น เป็นเกมที่เล่นยาวๆ ได้ ส่วนข้อเสียไฟล์เกมมีขนาดใหญ่ใช้พื้นที่ในมือถือเยอะ หากจะโหลดแนะนำให้ต่อ wifi ครับ เครื่องสเปคต่ำเล่นแล้วจะกระตุกและค้างเป็นช่วง