แนะนำโปรแกรม Snipping โปรแกรมจับภาพหน้าจอของวินโดว์

15 พ.ย. 2016 1734

Snipping นั้นเป็นโปรแกรมที่มีความสามารถในการจับภาพหน้าจอและยังเป็นโปรแกรมที่ติดมากับระบบปฏิบัติการวินโดว์ตั้งแต่วินโดว์ 7 จนถึงวินโดว์ 10 ตั้งแต่แรก ผู้ใช้บางกลุ่มหรือส่วนใหญ่เลยจะไม่ทราบและไม่เคยใช้โปรแกรมนี้กันเลยนะครับ หากใครได้แวะมาอ่านบทความนี้แล้วลองค้นหาชื่อ “Snipping” ในช่องค้นหาที่เมนูเริ่มต้น (Start) กันดูว่ามีโปรแกรมนี้อยู่ในเครื่องหรือเปล่า และลองเอามาใช้ดูนะครับ หน้าตาก็จะเป็นอย่างในรูปข้างล่างครับ

snipping-tool

พอคลิกมาแล้วจะเป็นประมาณนี้

snipping-tool-2

สำหรับประโยชน์และความสามารถของมัน แน่นอนว่ามันจะต้องใช้ในการจับภาพหน้าจออยู่แล้ว เมื่อเราคลิกลูกศรลงข้างๆ ปุ่ม New โปรแกรม Snipping จะมีรูปแบบหรือวิธีที่แตกต่างกันในการจับภาพหน้าจออยู่ด้วยกัน 4 แบบ

snipping-tool-3

ได้แก่
1. Free-form Snip คือการจับภาพแบบอิสระ เมื่อเราคลิกที่ปุ่ม “New” ลูกศรเมาส์ของเราจะเปลี่ยนเป็นรูปกรรไกร คลิกค้างไว้แล้วลากสร้างกรอบรอบสิ่งที่เราต้องการจับภาพไว้
2. Rectangular Snip คือการจับภาพแบบ 4 เหลี่ยม เมื่อเราคลิกที่ปุ่ม “New” ลูกศรเมาส์ของเราจะเปลี่ยนเป็นเครื่องหมายบวก คลิกที่จุดใดจุดหนึ่งแล้วลากทะแยงจะปรากฎรูป 4 เหลี่ยมล้อมสิ่งที่เราต้องการจับภาพไว้
3. Window Snip คือการจับภาพแบบหน้าต่าง ตามชื่อเลย เมื่อเราคลิกที่ปุ่ม “New” ลูกศรเมาส์ของเราจะเปลี่ยนเป็นรูปมือ และเพียงแค่คลิก 1 ครั้งบนหน้าต่างนั้นๆ โปรแกรมก็จะจับภาพทันที
4. Full-screen Snip คือการจับภาพแบบเต็มจอ เหมือนกับการกดปุ่ม Print screen บนแป้นพิมพ์

นอกจากนี้การจับภาพยังสามารถกำหนดเวลา หรือบนโปรแกรมจะใช้คำว่า Delay เพื่อใช้ในกรณีที่เราต้องการเตรียมความพร้อมสำหรับการจับภาพ

เมื่อจับภาพได้แล้วก็จะขึ้นหน้าต่างโปรแกรมอันใหม่ที่แสดงผลรูปภาพให้เราเห็น และมีเครื่องมือให้เราจัดการเพิ่มเติมเล็กๆน้อยๆ เช่น ปากกาเขียนคำ โยงเส้น, ปากกาไฮไลท์ และยางลบ เป็นต้น เมื่อพอใจกับรูปภาพที่ได้ให้กดปุ่มบันทึก เลือกที่เก็บและตั้งชื่อรูปภาพ

snipping-tool-4

ในตอนจับภาพโปรแกรม Snipping จะมีความสามารถในการบันทึกรูปภาพลงบนคลิปบอร์ดไปด้วย คล้ายๆ กับการที่เราคลิกขวาแล้วเลือก Copy หรือกดปุ่ม Ctrl+C ที่ไฟล์รูปภาพ หากเราต้องการส่งรูปภาพให้เพื่อนในช่องแชท ของ ไลน์ PC หรือช่่องแชทของเฟชบุ๊ค แค่กดปุ่ม Ctrl+V รูปที่บันทึกไว้ล่าสุดจะถูกอัพโหลดลงไปทันที

สำหรับการแนะนำโปรแกรมก็ขอจบเพียงเท่านี้หวังว่าคงจะมีประโยชน์ต่อหลายๆท่านไม่มากก็น้อยนะครับ