ขั้นตอนการส่ง Sitemap สำหรับ Blogger ใน Google Webmaster Tools

26 ต.ค. 2019 1160

ในการส่ง Sitemap ให้กับ Google Search Engine นั้น จะมีจุดประสงค์เพื่อให้เว็บไซต์หรือบล็อกเกอร์ของเราได้รับการนำไปจัดทำดัชนี หรือก็คือช่วยให้เว็บของเราปรากฎในผลการค้นหาของ Google ได้ไวขึ้น ไวกว่าเมื่อเทียบกับการที่เราทำบล็อกขึ้นมาเฉยๆ และไม่ได้ส่ง Sitemap ส่วนจะติดอันดับการค้นหาหน้าไหน ก็อยู่ที่เนื้อหาของบทความ และคำค้นหาที่เกี่ยวข้องด้วยครับ

ข้อแนะนำ: สำหรับคนที่ต้องการจะส่ง Sitemap ให้กับ Google นะครับ บัญชีบล็อกเกอร์ของคุณควรใช้บัญชีเดียวกันกับบัญชีของ Google Webmaster Tools เพราะถ้าเป็นบัญชีเดียวกันแล้ว เราก็จะไม่ต้องมีขั้นตอนในการยืนยัน ซึ่งช่วยลดเวลาในขั้นตอนการยืนยันได้

ก่อนที่จะส่ง Sitemap บล็อกเกอร์เราได้ จะต้องนำบล็อกเกอร์เพิ่มเข้าไปยัง Webmaster Tools ของ Google ก่อน ถ้าหากบล็อกเกอร์ที่สมัครเป็นคนละบัญชีกัน คุณจะต้องทำการยืนยันให้เรียบร้อย ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับบล็อกเกอร์ คือการเพิ่มโค้ด เพราะเราไม่สามารถอัพโหลดไฟล์เข้าโฮสต์ได้ สำหรับวิธีนั้นไม่ยาก ผมจึงขอข้ามขั้นตอนนี้ไป

สำหรับขั้นตอนการส่ง Sitemap สำหรับ Blogger มีดังนี้
1. เข้าไปที่ Google Search Console หรืออีกชื่อก็คือ Google Webmaster Tools อันเดียวกัน
2. คลิกเลือกบล็อกเกอร์ที่คุณได้เพิ่มเข้าไป จากนั้นตรงเมนูซ้ายมือให้ไปที่หมวดหมู่ ดัชนี > แผนผังไซต์ ดังภาพ

3. ตรงกลางจอจะมีให้เพิ่มแผนผังไซต์ หรือให้ใส่ Sitemap URL ของบล็อกเราเข้าไป เช่น https://sampleblog.blogspot.com/sitemap.xml เป็นต้น

เมื่อกดส่งแล้วจะได้ตามนี้ครับ จะบอกว่าดำเนินการเสร็จสมบูรณ์ และไม่ต้องรอครับ ระบบจะทำการรวบรวม URL ทั้งหมดให้เองอาจจะใช้เวลาหลายวัน

หมายเหตุ: จะเห็นว่า /atom.xml หรือ /feed/posts/default ทั้ง 2 ลิงค์นี้จะเป็นแบบเก่า กับ /rss.xml ด้วยเช่นกัน เพิ่ม Sitemap แล้วจะได้จำกัด ซึ่งมันจะไม่ยอมอัพเดทบทความใหม่ๆ เข้าไปด้วย ที่ถูกต้องที่สุดควรใช้ /sitemap.xml

เป็นอันจบขั้นตอน และรอให้ Google ดำเนินการต่อไป เมื่อข้อมูลของบล็อกเกอร์ของเราถูกนำไปจัดอันดับในผลการค้นหาแล้วจะมีอีเมลแจ้งให้ทราบครับ