10 อันดับโปรแกรมป้องกันไวรัสยอดนิยมสำหรับ Windows (2017)

7 ส.ค. 2017 2039

10 อันดับโปรแกรมป้องกันไวรัสสำหรับ Windows ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปีนี้ 2017 จัดอันดับโดยเว็บไซต์ Download.com หรือว่า download.cnet.com นั่นเองครับ ซึ่งเว็บนี้ถือว่าเป็นอันดับหนึ่งของเว็บไซต์ประเภทดาวน์โหลดซอฟต์แวร์เลยก็ว่าได้ นั่นก็หมายความว่าโปรแกรมที่ผมนำมาแนะนำนี้จะเป็นโปรแกรมที่ดี มีความทันสมัยและมีประสิทธิภาพมากพอสมควร

ถึงแม้ว่าจะมีโปรแกรมป้องกันไวรัสส่วนหนึ่งที่ไม่ได้จัดอยู่ใน 10 อันดับความนิยมในที่นี้ ก็ไม่ได้หมายความว่าโปรแกรมเหล่านั้นจะไม่ดี อาจเป็นเพราะบางปัจจัยมีผลต่อการจัดอันดับด้วยก็ได้ครับ เช่น เนื้อหาโปรแกรมป้องกันไวรัสเหล่านั้นที่อยู่บนเว็บไซต์ cnet ไม่ติดอันดับต้นๆ ของผลการค้นหาจาก Search engine ต่างๆ, ลิงค์ดาวน์โหลดไม่ได้ส่งตรงมาจากเว็บของผู้พัฒนาซอฟต์แวร์, โปรแกรมไม่ได้เป็นที่รู้จักมากพอ เป็นต้น

 

สำหรับอันดับโปรแกรมป้องกันไวรัส (ซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัย) 10 อันดับมีดังต่อไปนี้

อันดับ 1 : Avast Free Antivirus

Avast โปรแกรมแอนตี้ไวรัสฟรี เป็นที่รู้จักมาก และมียอดดาวน์โหลดของผู้ใช้งานมากที่สุด คุณสมบัติของโปรแกรม ป้องกันไวรัส, มัลแวร์, สปายแวร์ และแฮคเกอร์

อันดับ 2 : Malwarebytes

Malwarebytes โปรแกรมรักษาความปลอดภัยบนคอมพิวเตอร์ คุณสมบัติของโปรแกรม ป้องกัน ตรวจจับ ลบ มัลแวร์ และซอฟต์แวร์ที่เป็นภัยคุกคามต่างๆ (ทำงานได้ดีกว่าเดิมเมื่ออัพเกรด)

อันดับ 3 : Panda Free Antivirus

Panda Antivirus หนึ่งเดียวโปรแกรมป้องกันไวรัสที่เป็นชื่อของสัตว์ คุณสมบัติของโปรแกรม ปกป้องคอมพิวเตอร์ของคุณให้ปลอดภัยจากไวรัส และมัลแวร์

อันดับ 4 : SmadAV 2017

SmadAV เป็นโปรแกรมป้องกันไวรัส (กำลังเสริม) สามารถติดตั้งและทำงานควบคู่กับโปรแกรมแอนตี้ไวรัสอื่นๆ ได้ และทำงานร่วมกันอย่างไม่มีปัญหา คุณสมบัติของโปรแกรม นอกจากช่วยป้องกันไวรัสแล้วยังเด่นในด้านป้องกันไวรัสจาก USB รวมถึงการแก้ไขปัญหารีจีสทรีด้วย (fix registry problems)

อันดับ 5 : AVG AntiVirus Free

AVG AntiVirus โปรแกรมแอนตี้ไวรัสฟรี ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดไม่แพ้ Avast Antivirus คุณสมบัติของโปรแกรม ปกป้องคอมพิวเตอร์ให้ปลอดภัยจากไวรัส และภัยคุกคามต่างๆ ที่ก่อให้เกิดอันตรายกันคอมพิวเตอร์ของคุณ

อันดับ 6 : Advanced SystemCare Ultimate

โปรแกรมนี้มีประโยชน์มากๆ เป็นทั้งโปรแกรมป้องกันไวรัส และโปรแกรมเพิ่มประสิทธิภาพให้กับคอมพิวเตอร์อีกด้วย สำหรับโปรแกรมนี้จะได้รับความนิยมไม่มากสำหรับใช้ป้องกันไวรัส แต่จะนิยมมากเมื่อใช้เพิ่มความเร็วและดูแลคอมพิวเตอร์ (ทำงานได้ดีกว่าเดิมเมื่ออัพเกรด)

อันดับ 7 : Kaspersky Anti-Virus 2017

Kaspersky โปรแกรมนี้ได้รับความนิยมในไทยมากเช่นกัน แต่เนื่องจากไม่ใช่โปรแกรมฟรี จึงเทียบไม่ได้กับความนิยมในการเลือกใช้ของผู้ใช้ที่ชอบโปรแกรมฟรีมากกว่า คุณสมบัติของโปรแกรม ปกป้องคอมพิวเตอร์จากไวรัสต่างๆ สปายแวร์ โทรจัน เวิร์ม รูทคิท และบอท

อันดับ 8 : Malware Hunter

Malware Hunter จัดว่าเป็นโปรแกรมเฉพาะด้านสำหรับการค้นหา ตรวจจับ และลบมัลแวร์ รวมถึงมีการป้องกันไวรัสอยู่บ้าง มีความสามารถในการสแกนที่รวดเร็ว ปกป้องคอมพิวเตอร์และข้อมูลของคุณให้พ้นจากภัยคุกคามทุกประเภท

อันดับ 9 : Avira Free Antivirus

Avira โปรแกรมป้องกันไวรัสฟรี เป็นที่รู้จักมาอย่างยาวนาน ทำงานอยู่เบื้องหลังได้อย่างดีเยี่ยมไม่รบกวนผู้ใช้ ปกป้องคอมพิวเตอร์จากไวรัส มัลแวร์ สปายแวร์ โทรจัน เวิร์ม แอดแวร์ รูทคิท และภัยคุกคามทุกประเภท

อันดับ 10 : Shortcut Virus Remover

โปรแกรมกำจัดไวรัสช็อตคัท เป็นศัตรูโดยธรรมชาติของไวรัสประเภท Shortcut ไวรัสที่เคยแพร่ระบาดบนคอมพิวเตอร์ และใน USB Flash drive ที่ป่วนประสาทของผู้ใช้ไปทั่ว คุณสมบัติของโปรแกรม ลบไวรัสช็อตคัท ทำความสะอาดไฟล์และคืนค่าให้ไฟล์ต้นฉบับ

 

ในข้างต้นจะเป็นข้อมูลแบบคร่าวๆ โดยปกติแล้วคุณสมบัติของซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัย การป้องกันไวรัส มัลแวร์ สปายแวร์ และภัยคุกคามต่างๆ นี้ จะไม่ได้เป็นตัวที่มีประสิทธิภาพการใช้งานเต็ม 100% ซึ่งมักจะมีเวอร์ชั่นให้อัพเกรด เพื่อเปิดใช้งานบางคุณสมบัติที่ดีกว่า หรือทำให้การทำงานของโปรแกรมมีความสมบูรณ์มากขึ้น