9 อันดับโปรแกรมช่วยดาวน์โหลดสำหรับ Windows ที่ควรรู้จัก 2019

20 พ.ค. 2018 28172

โปรแกรมจัดการการดาวน์โหลด หรือเรียกว่าโปรแกรมช่วยดาวน์โหลด ในปัจจุบันยังคงเป็นโปรแกรมที่มีผู้ใช้ให้การยอมรับและให้มันเป็นหนึ่งในโปรแกรมสามัญประจำเครื่องที่ไปขาดไม่ได้ เพราะเมื่อไม่มีโปรแกรมประเภทนี้แล้วการดาวน์โหลดไฟล์บางประเภทจากอินเทอร์เน็ตจะมีปัญหาเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ด้วยคุณสมบัติในตัวของเบราว์เซอร์แน่นอนว่ายังด้อยประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับโปรแกรมจัดการการดาวน์โหลด ดังนั้น เราควรมารู้จักกับโปรแกรมประเภทนี้และเลือกโปรแกรมที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

9 อันดับโปรแกรมช่วยดาวน์โหลดที่ดีที่สุด

1. IDM – Internet Download Manager.

IDM คือโปรแกรมช่วยดาวน์โหลดอันดับหนึ่งของโลกในปัจจุบัน เพราะมันมีคุณสมบัติที่ช่วยสนับสนุนในด้านการดาวน์โหลดโดยเฉพาะ สามารถเร่งความเร็วในการดาวน์โหลดได้ 5 เท่า รวมถึงการจัดการการดาวน์โหลดที่มีประสิทธิภาพ แม้อินเตอร์เน็ตจะช้าหรือเร็ว ไฟล์จะเล็กหรือใหญ่ ก็ไม่ใช่อุปสรรคอีกต่อไปถ้ามีโปรแกรม IDM อยู่ในเครื่อง แม้ว่าโปรแกรมนี้มันจะเป็นซอฟต์แวร์ประเภท Shareware ซึ่งจำกัดอายุการใช้งานฟรีเพียงแค่ 30 วัน และต้องอัพเกรดเพื่อใช้งานต่อในแบบถาวรก็ตาม

ดาวน์โหลด

2. EagleGet – EG Download Accelerator.

EagleGet โปรแกรมจัดการการดาวน์โหลดที่มีประสิทธิภาพอีกโปรแกรมหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม แม้ว่าจะเปิดตัวมานานแล้วแต่ยังเป็นโปรแกรมน้องใหม่หากเทียบกับ IDM และถ้าหากไม่นับว่ามันเคยเสียประวัติเป็นโปรแกรมที่แฝงแอดแวร์อยู่จนทำให้ความนิยมตกไป ปัจจุบันน่าจะเป็นโปรแกรมที่มีชื่อเสียงอย่างมาก สำหรับ EagleGet นั้นเป็นโปรแกรม Freeware สามารถดาวน์โหลดลิงค์ต่างๆ ได้ทะลุปรุโปร่ง เร่งความเร็วการดาวน์โหลด และสามารถดาวน์โหลดไฟล์ครั้งละมากๆ ได้ แต่การใช้โปรแกรมจะควบคู่ไปกับส่วนเสริมของเบราว์เซอร์ที่รองรับ

ดาวน์โหลด

3. FDM – Free Download Manager.

FDM โปรแกรมจัดการการดาวน์โหลด (ฟรีตามชื่อ) เป็นอีกโปรแกรมที่มีชื่อเสียงในต่างประเทศ สำหรับในประเทศไทยนั้นมันก็ไม่อาจจะที่จะเข้าไปแข่งขันกับอันดับแรกได้ โดยโปรแกรม FDM นี้แรกเริ่มอาจจะไม่สวย ไม่น่าประทับใจ แต่ปัจจุบันนั้นเปลี่ยนไปมาก การพัฒนาอินเตอร์เฟซที่ทันสมัย รวมถึงคุณสมบัติที่ช่วยสนับสนุนการดาวน์โหลดที่มีประสิทธิภาพ จึงเป็นอีกทางเลือกที่คุณไม่ควรพลาด

ดาวน์โหลด

4. Ninja Download Manager

Ninja Download Manager แค่ชื่ออาจจะฟังไม่คุ้น แต่สำหรับโปรแกรมนี้มันเป็นโปรแกรมที่ดีที่สุดโปรแกรมหนึ่งเลยก็ว่าได้ ด้วยคุณสมบัติที่นอกเหนือจากการช่วยดาวน์โหลดแบบปกติแล้ว มันยังสามารถทำอะไรได้หลายๆ อย่างมากกว่าที่คิด เร่งความเร็วการดาวน์โหลด ดาวน์โหลดวีดีโอ เพลง แสดงผลการดาวน์โหลดเป็นดอทสีเหลี่ยมคล้ายๆ FlashGet รวมถึงยังมีอินเตอร์เฟซที่ทันสมัย จะให้อธิบายทุกอย่างก็คงจะยาวไป หากใครที่สนใจสามารถคลิกเข้าไปอ่านต่อที่ลิงค์ได้ครับ Ninja Download Manager และด้วยที่มันเป็นของดี เด็ดๆ จึงไม่ใช่โปรแกรมฟรีอย่างที่ใครๆ หลายคนคิด

5. DAP – Download Accelerator Plus

DAP เป็นโปรแกรมช่วยดาวน์โหลดที่ไม่ได้มีแค่ช่วยในการดาวน์โหลด (เพราะหากเอาไปแข่งกับโปรแกรมอื่นๆ ก็ไม่ได้ดีไปกว่ากัน) นอกจากคุณสมบัติทั่วไปของโปรแกรมช่วยดาวน์โหลดแล้ว มันยังมีคุณสมบัติในการแปลงไฟล์วีดีโอภายในตัว สามารถเล่นพรีวิวไฟล์วีดีโอได้ และยังมีความสามารถพิเศษอีกอย่างหนึ่งก็คือ ความสามารถที่ชื่อว่า Link Checker ซึ่งเป็น Add-on ที่เอาไว้เช็คลิงค์ของหน้าเว็บต่างๆ เพื่อแจ้งสถานะว่า ลิงค์ไหนดาวน์โหลดได้ ลิงค์ไหนเสีย และสามารถคลิกดาวน์โหลดโดยที่ไม่จำเป็นต้องเข้าไปหน้าเว็บนั้น แต่โปรแกรมนี้ไม่ได้อัพเดทมานานแล้ว ดังนั้นประสิทธิภาพในปัจจุบันของมันอาจจะเทียบไม่ได้กับโปรแกรมที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ดาวน์โหลด

6. Orbit Downloader

Orbit Downloader เป็นอีกหนึ่งชื่อที่คุ้นเคยเมื่อนานมาแล้วกับเหล่าผู้ที่ชื่นชอบการดาวน์โหลดไฟล์ มันเปรียบกับเป็นอีกตัวเลือกถ้าหากว่าคุณไม่สามารถใช้ IDM ได้อีกต่อไป Orbit Downloader ก็จะถูกนึกถึงเป็นอันดับสอง สำหรับโปรแกรมนี้เป็นโปรแกรม Freeware ที่เคยได้รับความนิยมในการใช้งาน แต่ปัจจุบันนั้นไม่ค่อยได้พัฒนาขึ้น ไม่มีการอัพเดทจึงทำให้โปรแกรมสามารถรองรับการใช้งานได้ถึงแค่ Windows 7

ดาวน์โหลด

7. Microsoft Download Manager

Microsoft Download Manager เป็นเครื่องมือเสริมสำหรับระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งได้พัฒนาขึ้นมาช่วยในการจัดการกับการดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ แทนการใช้งานตัวดาวน์โหลดของ IE ซึ่งมันก็ไม่ได้ช่วยให้การดาวน์โหลดเร็วขึ้นแต่อย่างใด แต่ช่วยให้คุณดาวน์โหลดไฟล์ได้ครั้งละมากๆ และหากคุณดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่มากๆ มันก็จะช่วยให้ระบบสามารถรวมไฟล์เข้าด้วยกันอย่างไม่มีปัญหา ปัจจุบันเครื่องมือนี้รองรับการใช้งานถึงแค่ Windows 7 เท่านั้น

ดาวน์โหลด

8. GetRight

GetRight คือหนึ่งในโปรแกรมช่วยดาวน์โหลด มันเกิดขึ้นมาในยุคที่ FlashGet และ IDM กำลังรุ่งเรือง ตอนนั้นผมยังจำได้ว่ามันเหมาะที่จะเป็นคู่แข่งกัน แต่ในภายหลังก็ไม่เจอมันอยู่บนหน้าจอเดสก์ท็อปอีกต่อไป เพราะหมดความนิยมหรือตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ไป แต่ก็ยังดีที่เวอร์ชั่นล่าสุดของโปรแกรมนี้สามารถใช้งานได้บน Windows 7 หากเทียบกับ FlashGet แล้ว GetRight ยังคงเป็นผู้ชนะอยู่ นอกจากนี้ยังเคยมีเวอร์ชั่นสำหรับ iPhone และ iPad อีกด้วย ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจว่าปัจจุบันจะยังมีอยู่รึเปล่า

ดาวน์โหลด

9. FlashGet

FlashGet โปรแกรมฟรี สำหรับโปรแกรมนี้เรียกได้ว่าเป็นโปรแกรมช่วยดาวน์โหลดในระดับตำนาน เพราะมันมีอายุมายาวนานมาก และการพัฒนาของโปรแกรมก็นานๆ ทีเหมือนกัน หากเป็นเมื่อก่อนมันคือสุดยอดโปรแกรมช่วยดาวน์โหลดอันดับหนึ่งในใจผมและไม่มีใครเทียบได้ แต่ ณ ปัจจุบันเป็นเพียงแค่ตัวเลือก ตัวเลือกหนึ่งเท่านั้นที่น้อยคนจะสนใจหรือดาวน์โหลดมันมาใช้งานจริงๆ เพราะการสนับสนุนการดาวน์โหลดของมันจะใช้ได้เฉพาะกับระบบปฏิบัติการวินโดว์เก่าๆ และเบราว์เซอร์ IE8 ลงไป

ดาวน์โหลด